Khối lượng cơ rất quan trọng để duy trì sức khỏe và năng động khi lớn tuổi

Khi chúng ta già đi, khối lượng cơ xương, sức mạnh và khả năng di chuyển của chúng ta dần suy giảm, có thể dẫn đến một tình trạng được gọi là chứng Suy nhược cơ (Sarcopenia). Suy nhược cơ ảnh hưởng đến hơn 50 triệu người trên 50 tuổi trên toàn thế giới, và góp phần gây ra bệnh tiểu đường loại 2, ốm yếu, khuyết tật thể chất, mất khả năng độc lập và chất lượng cuộc sống kém. Vì vậy, đây là một vấn đề quan trọng để ngăn ngừa trong quá trình lão hóa để giảm thiểu chi phí cá nhân và xã hội.

Hiện nay, có một số giải pháp hạn chế để điều trị chứng suy nhược cơ, do đó, việc can thiệp sớm, trước khi các triệu chứng trở nên quá nghiêm trọng là điều nên làm. Hầu hết các nghiên cứu đã tập trung vào tác dụng của việc tăng lượng protein để ngăn ngừa hoặc điều trị chứng suy nhược cơ.

Nhưng rất ít nghiên cứu đã thực sự để ý đến tầm quan trọng của vitamin C trong chế độ ăn uống đối với việc mất khối lượng và chức năng cơ xương ở độ tuổi trung niên trở lên. Nghiên cứu gần đây cho thấy rằng chế độ ăn uống bổ sung vitamin C của người trung niên và người lớn tuổi càng nhiều thì khối lượng cơ xương của họ càng lớn.

Vitamin C đã được biết là đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe của xương, nhưng cũng có thể giúp chúng ta duy trì cơ bắp khỏe mạnh. Loại vitamin này chỉ có trong rau, khoai tây và trái cây.

Những người không tiêu thụ đủ những thứ này trong chế độ ăn uống của họ có nguy cơ thiếu vitamin C, có thể gây yếu, mệt mỏi và xương dễ gãy. Trong trường hợp nghiêm trọng, nó có thể dẫn đến bệnh còi. Nhưng trước khi điều này xảy ra, lượng vitamin C trong chế độ ăn uống không đủ có thể gây ra những ảnh hưởng khác đến sức khỏe, bao gồm cả cơ bắp của chúng ta.

Khoảng 2/3 tổng lượng vitamin C của cơ thể được tìm thấy trong cơ xương. Nó được sử dụng để tạo ra carnitine, một chất quan trọng cung cấp năng lượng cho cơ bắp hoạt động và collagen, là một thành phần cấu trúc thiết yếu của cơ bắp.

Ngoài ra, vitamin C là một chất chống oxy hóa mạnh có thể giúp chống lại các phân tử gốc tự do , chúng tăng lên khi chúng ta già đi. Nếu không được áp dụng, những gốc tự do này có thể góp phần phá hủy các tế bào cơ.

Khi lượng cơ xương

Nghiên cứu của chúng tôi xem xét dữ liệu thu thập từ hơn 13.000 nam giới và phụ nữ trong Nhóm nghiên cứu triển vọng châu Âu về ung thư và dinh dưỡng Norfolk , từ 42-82 tuổi. Chúng tôi đã sử dụng phân tích trở kháng điện sinh học – gửi các tín hiệu điện nhỏ qua cơ thể để tính toán tỷ lệ nước và mỡ – để ước tính tỷ lệ cơ xương trong cơ thể.

Những người tham gia cũng đã hoàn thành nhật ký về mọi thứ họ ăn và uống trong bảy ngày để chúng tôi có thể tính toán chính xác lượng vitamin C. Trong khẩu phần ăn của họ. Chúng tôi phân nhóm mọi người theo lượng vitamin C của họ, từ thấp đến cao.

Vitamin C cũng được đo trực tiếp trong máu của họ, cung cấp kết quả ít bị sai sót trong việc báo cáo chế độ ăn uống. Điều này cho phép chúng tôi để mọi người classify theo cho dù họ có lượng vitamin C đủ.

Phân tích thống kê của chúng tôi đã xem xét các yếu tố quan trọng khác, bao gồm hoạt động thể chất, lượng protein và năng lượng của người tham gia, những yếu tố này cũng có thể ảnh hưởng đến khối lượng cơ xương.

Chúng tôi nhận thấy rằng những người trong nghiên cứu của chúng tôi tiêu thụ lượng vitamin C cao nhất trong chế độ ăn uống của họ có khối lượng cơ lớn nhất. Sự khác biệt lớn nhất được nhận thấy ở phụ nữ: những phụ nữ ở nhóm tiêu thụ vitamin C cao nhất có khối lượng cơ lớn hơn 3% so với nhóm thấp nhất.

Những khác biệt này có thể liên quan đến lâm sàng, đặc biệt là hầu hết mọi người ước tính mất 0,5% đến 1% khối lượng cơ mỗi năm sau tuổi 50.

Trái cây và rau quả, chẳng hạn như dâu tây, trái cây họ cam quýt và bông cải xanh, đều là những nguồn cung cấp vitamin C

Một bức tranh tương tự đã được nhìn thấy cho cả những người dưới 65 tuổi và trên 65 tuổi, cho thấy vitamin C có thể quan trọng ở cả độ tuổi trung niên và lớn tuổi. Những phát hiện cũng được hỗ trợ bởi thực tế là những người có đủ lượng vitamin C trong máu có khối lượng cơ lớn hơn những người không đủ.

Nghiên cứu này bổ sung cho những phát hiện từ công trình trước đây của chúng tôi ở phụ nữ trẻ và lớn tuổi. Ở đó, chúng tôi nhận thấy rằng những phụ nữ ăn nhiều vitamin C không chỉ có nhiều cơ hơn mà còn có chức năng chân tốt hơn nhiều, nghĩa là họ khỏe hơn. Phát hiện mới của chúng tôi ở các nhóm tuổi lớn hơn và nam giới thêm chắc chắn rằng vitamin C rất quan trọng để duy trì cơ bắp khi chúng ta già đi ở cả người trẻ và người lớn tuổi.

Dữ liệu cho thấy hơn 80% người trên 75 tuổi ở Anh không ăn đủ trái cây và rau quả hàng ngày. Nghiên cứu của chúng tôi cũng cho thấy gần 60% nam giới và 50% phụ nữ tham gia ăn uống không đủ vitamin C, theo khuyến nghị. Do đó, sự thiếu hụt trái cây và rau quả có thể có tác động đến sức khỏe cơ bắp ở cấp độ dân số.

Phát hiện mới của chúng tôi dựa trên khái niệm rằng dinh dưỡng tối ưu có thể giúp giảm sự suy giảm cơ bắp. Điều này nhấn mạnh và khuyến khích mọi người ở mọi lứa tuổi tuân theo các nguyên tắc ăn uống lành mạnh và ăn nhiều loại rau và trái cây mỗi ngày, không chỉ vì sức khỏe nói chung mà còn để bảo vệ cơ bắp của họ.

Vì vitamin C có sẵn trong rau và trái cây nên việc ăn nhiều hơn sẽ tương đối đơn giản và có lợi cho sức khỏe cơ xương ở mọi lứa tuổi. Nhưng nếu không thể cải thiện chế độ ăn uống, các chất bổ sung có thể cung cấp một giải pháp thay thế phù hợp.

(Nguồn: theconversation.com)