Các chuyên gia tâm lý cho rằng DISC chính là một trong những công cụ nhận diện tính cách, hành vi con người hiệu quả nhất. Mô hình DISC đang ngày càng được sử dụng rộng rãi, đặc biệt trong tuyển dụng nhân sự cũng như phát triển năng lực cá nhân. Vậy DISC là gì? DISC có các nhóm tính cách nào?

DISC tưởng chừng không tác động gì nhiều nhưng lại ảnh hưởng rất lớn tới cuộc sống và công việc mỗi người

Trong cuộc sống, chắc hẳn bạn đã từng gặp gỡ nhiều kiểu người, mỗi người sẽ có tính cách và cách thể hiện khác nhau. Đã bao giờ bạn tự hỏi, tại sao có người rất dễ gần, dễ bắt chuyện và trò chuyện, trong khi đó lại có nhiều người e dè, sợ hãi khi gặp gỡ người lạ? Cách đọc biểu đồ DISC sẽ cho bạn biết câu trả lời chính xác nhất.

DISC là gì?

DISC viết tắt của 4 từ tiếng Anh: Dominance – Influence – Steadiness – Compliance (Sự thống trị, ảnh hưởng, bền vững và tuân thủ). Dựa vào các tiêu chí này, bạn có thể dự đoán và phân tích tính cách của người đối diện, từ đó có phương pháp giao tiếp phù hợp để cả hai bên đều thoải mái và không cảm thấy khó xử khi trò chuyện cùng nhau.

Đối với những người làm Dịch vụ như Nhà hàng – Khách sạn, một khi hiểu được nhóm tính cách theo DISC là gì, bạn sẽ dễ dàng nắm bắt tâm lý khách hàng. Nhờ vậy, doanh nghiệp nhanh chóng đạt được doanh thu lý tưởng nhờ vào sự hài lòng của khách về sản phẩm, dịch vụ chất lượng.

Cách đọc biểu đồ DISC

4 nhóm tính cách DISC:

Marston đã cho rằng, hành vi con người sẽ được phân thành 4 kiểu dựa trên lý thuyết DISC như sau:

1. Dominance (D) – “Thống trị”: Người nằm trong nhóm này thường có đặc điểm là quyết đoán, tự tin, mạnh mẽ, năng nổ, nhanh nhẹn, mức độ tập trung cao, thích cạnh tranh, chú trọng tới kết quả.

2. Influence (I) – “Ảnh hưởng”: Những người thuộc nhóm I có đặc điểm là thích xã giao, cởi mở, dễ hòa đồng, nhiệt tình và khả năng thuyết phục tốt.

3. Steadiness (S) – “Kiên định”: Điềm tĩnh, trầm ổn, hòa nhã, biết lắng nghe, ổn định, luôn tận tâm với mọi việc mình làm và cẩn trọng là những phác họa của người nằm trong nhóm S.

4. Compliance (C) – “Tuân thủ”: Người thuộc nhóm C có đặc điểm là xem trọng trách nhiệm, thường rõ ràng trong mọi thứ, tư duy logic, tính kỷ luật tốt, coi trọng sự chính xác và nghiêm túc để hoàn thành kế hoạch đã vạch ra.

Sau khi trải qua bài kiểm tra DISC, bạn nhận được 3 biểu đồ đối chiếu kết quả, mỗi biểu đồ thể hiện một giá trị khác nhau của người kiểm tra:

Biểu đồ nội

Kết quả tại đây cho biết những yếu tố bên trong mỗi người, cách họ thể hiện bản thân khi thật sự thoải mái. Đồng thời, biểu đồ cũng cho bạn biết về thời điểm họ cảm thấy bị hạn chế hoặc áp lực.

Biểu đồ ngoại

Cách họ thích nghi với hoàn cảnh hiện tại sẽ được thể hiện tại biểu đồ ngoại. Vì vậy, kết quả ở biểu đồ này có thể thay đổi tùy vào tâm lý của đối tượng, thời gian kiểm tra, các yếu tố khách quan đang ảnh hưởng đến cuộc đời họ…

DISC ảnh hưởng thế nào đến công việc và cuộc sống?

Thông thường, bạn sẽ trải qua khoảng 24 – 28 câu trắc nghiệm DISC để biết mình thuộc nhóm tính cách nào. Sở dĩ DISC được áp dụng rộng rãi vì chúng có tác động nhất định đến con người, tùy vào vị trí hiện tại của người đó.

  • Đối với lãnh đạo: DISC giúp bạn tuyển dụng nhân sự phù hợp, xây dựng kế hoạch, quản lý tài năng cũng như phát triển năng lực của từng cá nhân.
  • Dịch vụ khách hàng: DISC giúp bạn nắm bắt tâm lý khách hàng, bán hàng, hỗ trợ khách, giải quyết sự cố, quản lý hiệu quả làm việc.
  • Văn hóa doanh nghiệp: Đánh giá hoạt động trong doanh nghiệp, phát triển tinh thần đội/ nhóm, hỗ trợ và huấn luyện theo đúng nhu cầu của từng đối tượng nhân sự.

Sau khi hiểu được DISC là gì, bạn có thể tự kiểm tra được mình thuộc nhóm tính cách nào cũng như chủ động tìm hiểu hành vi của đối phương, từ đó đạt được mục đích giao tiếp. Bằng cách áp dụng DISC vào trong cuộc sống, mỗi người sẽ có cách điều hướng phù hợp để làm tốt công việc hơn, đặc biệt là với lĩnh vực kinh doanh Dịch vụ như Nhà hàng – Khách sạn.

(Nguồn: sưu tầm)