Ăn uống những thực phẩm tốt và tiêu hóa chúng tốt có thể không đủ để đảm bảo các tế bào của bạn nhận được tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết mỗi ngày. Thêm vào chế độ ăn uống của bạn với các chất bổ sung vitamin, khoáng chất và axit béo thiết yếu chất lượng cao cũng rất quan trọng.

Các chất bổ sung đã trở thành một nhu cầu thiết yếu trong xã hội của chúng ta vì hai lý do: Thứ nhất, nguồn cung cấp chất dinh dưỡng đang giảm. Canh tác thương mại quá mức, đất bạc màu và quá trình chế biến thực phẩm đã làm giảm đáng kể hàm lượng dinh dưỡng trong thực phẩm của chúng ta đến mức chế độ ăn uống của chúng ta không còn chứa các chất dinh dưỡng cần thiết cho tế bào để duy trì sức khỏe tốt. Thứ hai, nhu cầu của chúng ta đối với một số chất dinh dưỡng tăng lên do ảnh hưởng của ô nhiễm môi trường, gây thêm căng thẳng cho cơ thể. Ứng phó với tình trạng căng thẳng này sử dụng hết các chất dinh dưỡng thiết yếu, đặc biệt là các chất chống oxy hóa, chẳng hạn như vitamin A, C và E. Với việc nguồn cung cấp chất dinh dưỡng giảm và nhu cầu về chất dinh dưỡng tăng lên, có gì ngạc nhiên khi cứ 3 trong số 4 người Mỹ mắc bệnh mãn tính có thể chẩn đoán được? Bổ sung là cần thiết để thu hẹp khoảng cách giữa những gì chúng ta cần và những gì đến từ chế độ ăn uống của chúng ta.

Hầu hết các bác sĩ (trung bình chỉ nhận được hai tiếng rưỡi đào tạo về dinh dưỡng trong bốn năm ở trường y) thường nói với bạn rằng thực phẩm bổ sung là không cần thiết – rằng chúng tạo ra ít lợi ích hơn là nước tiểu đắt tiền. Các bác sĩ thường cho rằng bạn có thể nhận được tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết để duy trì sức khỏe bằng cách ăn một chế độ ăn uống cân bằng gồm các loại thực phẩm được sản xuất thương mại. Bây giờ bạn biết rằng tuyên bố này là hoàn toàn sai.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng hầu như tất cả người Mỹ không nhận được lượng chất dinh dưỡng được khuyến nghị hàng ngày. Nhiều nhà nghiên cứu dinh dưỡng (bao gồm cả tôi) tin rằng, trong thế giới hiện đại của chúng ta, việc có được các chất dinh dưỡng cần thiết chỉ từ chế độ ăn uống, ngay cả khi chúng ta ăn những thực phẩm tốt, là điều không thể. Trong một phần tư thế kỷ qua, nghiên cứu đã xác định rằng có một khoảng cách lớn giữa lượng nhỏ chất dinh dưỡng cần thiết để ngăn ngừa các bệnh do thiếu dinh dưỡng biểu hiện và lượng lớn chất dinh dưỡng cần thiết để duy trì sức khỏe tối ưu và củng cố cơ thể chúng ta chống lại bệnh tật nói chung. Các chất bổ sung chế độ ăn uống giúp lấp đầy những khoảng trống trong dinh dưỡng của bạn, đặc biệt là những chất dinh dưỡng mà bạn, với tư cách cá nhân, có thể có nhu cầu đặc biệt cao. Một lưu ý cuối cùng: Thực phẩm bổ sung không phải là lời mời để có một chế độ ăn uống nghèo nàn; chúng sẽ được sử dụng cùng với các loại thực phẩm tốt cho sức khỏe.

Vô số người đã được chữa khỏi các vấn đề sức khỏe mãn tính bằng cách bổ sung các chất bổ sung chế độ ăn uống. Hãy xem trường hợp của Albert, một người đã xin lời khuyên của tôi cách đây vài năm. Albert đã mắc chứng trầm cảm nghiêm trọng, “không thể chữa khỏi” trong gần một thập kỷ. Anh ấy đã cạn kiệt nguồn lực của mình để đến bệnh viện, phòng khám và bác sĩ, nhưng không có ích gì. Cuộc sống của anh ấy là một địa ngục sống, và anh ấy đã từng tự tử.

Trong lần gặp đầu tiên của chúng ta, tôi được biết rằng anh ấy sống bằng chế độ ăn uống đạm bạc bao gồm chủ yếu là thực phẩm chế biến sẵn và anh ấy nghiện đường. Tôi đề nghị anh ấy nên loại bỏ đường và kết hợp trái cây và rau tươi vào chế độ ăn uống của mình. Tôi đã đề xuất một chương trình bổ sung các loại vitamin cụ thể và axit béo thiết yếu. Albert nghi ngờ rằng những gợi ý có vẻ đơn giản này sẽ tạo ra bất kỳ sự khác biệt thực sự nào, khi xem xét có bao nhiêu “bác sĩ chuyên gia” mà anh ấy đã gặp. Chưa đầy một tuần sau khi bắt đầu chương trình ăn uống và thực phẩm bổ sung, Albert đã gọi điện để nói rằng anh cảm thấy như trút được một gánh nặng lớn. Anh không còn cảm giác muốn tự tử nữa. Trong tất cả những năm điều trị chứng trầm cảm lâm sàng của anh ấy, tôi là người đầu tiên cho rằng dinh dưỡng kém có thể là nguyên nhân. Trên thực tế, dinh dưỡng kém là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến trầm cảm (và hầu hết các bệnh khác).

Mặc dù Albert đã uống thực phẩm bổ sung dinh dưỡng trước khi gặp tôi, nhưng anh ấy đã uống nhầm loại thực phẩm bổ sung (những loại có hoạt tính sinh học thấp, nghĩa là chúng ở dạng mà cơ thể không dễ dàng hấp thụ hoặc sử dụng). Cuối cùng, hoạt tính sinh học rất quan trọng đối với việc liệu các chất bổ sung có hiệu quả hay không. Khi các tổ chức như Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh và Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Mỹ thực hiện các nghiên cứu dân số quy mô lớn để đo lường lợi ích của việc sử dụng chất bổ sung, họ đã không tìm thấy bất kỳ lợi ích nào vì hầu hết mọi người đang sử dụng chất bổ sung kém chất lượng.

Chất lượng là tất cả  –  trong thực phẩm bổ sung, cũng như thực phẩm. Đối với Albert, các chất bổ sung chất lượng (có hoạt tính sinh học cao ở cấp độ tế bào) đã tạo nên sự khác biệt. Từng là cố vấn kỹ thuật cho các công ty vitamin, tôi có thể nói với bạn rằng trong số tất cả các sản phẩm vitamin trên thị trường hiện nay, rất ít sản phẩm thực sự mang lại hiệu quả tốt.

Một báo cáo điều tra được phát sóng trên chương trình Today của NBC vào năm 1990 đã xác định rằng 36% nhãn hiệu vitamin tổng hợp được thử nghiệm không hòa tan đủ sớm để được cơ thể hấp thụ và sử dụng. Trên thực tế, một số không bao giờ tan! Những thử nghiệm thất bại này mới chỉ bao gồm các thương hiệu phổ biến nhất. Số lượng các thương hiệu không hiệu quả sẽ cao hơn nhiều nếu tất cả các thương hiệu nhỏ được kiểm tra. Thử nghiệm của NBC cũng cho phép một giờ thoải mái để những viên bổ sung tan ra. Sử dụng thời gian thận trọng hơn (và phù hợp) là 45 phút sẽ khiến gần một nửa số thương hiệu được thử nghiệm thất bại. Gần một nửa số nhãn hiệu vitamin sẽ không mang lại lợi ích gì cho cơ thể bạn, nhưng đây là những thứ mà hầu hết mọi người sử dụng. Một lý do khiến những nhãn hiệu này thất bại là vì chúng chứa đầy chất phụ gia, có thể chiếm tới một nửa khối lượng của viên thuốc. Những chất phụ gia này được sử dụng làm chất độn, chất kết dính, chất bôi trơn, tạo màu và chất bảo quản, nhưng chúng có thể gây ra những vấn đề thực sự – không chỉ cản trở khả năng hòa tan và hấp thụ chất dinh dưỡng của viên uống mà còn đưa nhiều chất gây ô nhiễm và chất gây dị ứng có hại vào cơ thể bạn.

Hầu hết các loại vitamin được bán trên thị trường hiện nay đều là chất tổng hợp và thường chứa dư lượng dầu mỏ từ quá trình sản xuất. Một số phân tử tổng hợp này về cơ bản khác với vitamin tự nhiên, điều này ảnh hưởng đến khả năng cơ thể bạn sử dụng chúng. Ví dụ, vitamin E tổng hợp ít hoạt tính sinh học hơn nhiều so với vitamin E có nguồn gốc tự nhiên. Beta-caroten tổng hợp thực sự có thể gây ra sự thiếu hụt các loại caroten khác.

Các chất bổ sung dinh dưỡng có sẵn ở các mức chất lượng và giá cả khác nhau do có nhiều quy trình sản xuất được sử dụng để tạo ra chúng. Mỗi thương hiệu thể hiện các đặc tính và hoạt tính sinh học khác nhau. Cố gắng chọn một nhãn hiệu vitamin có thể là một trải nghiệm khó hiểu. Tôi nhận thấy rằng thậm chí không thể so sánh hai nhãn hiệu khác nhau với cùng một danh sách thành phần chính xác, bởi vì cách những thành phần này được tạo ra cũng quan trọng như những gì được in trên nhãn. Trừ khi bạn là một nhà hóa học hoặc bạn biết chính xác cách thức bổ sung được tạo ra (và cách cơ thể chuyển hóa chất dinh dưỡng), việc xác định sự khác biệt giữa hai sản phẩm có vẻ giống hệt nhau là gần như không thể. Chất lượng ban đầu, dạng hóa học, tuổi của các thành phần, cách chúng được xử lý (chúng có tiếp xúc với độ ẩm, nhiệt, ánh sáng và oxy trong quá trình bảo quản hoặc sản xuất hay không) và chúng được kết hợp với những hóa chất nào khác trong công thức có mọi thứ liên quan đến hoạt tính sinh học của chất bổ sung cuối cùng.

Khi tôi đang hồi phục sau chứng quá mẫn cảm với hóa chất, tôi không thể uống hầu hết các loại vitamin vì chất gây ô nhiễm hóa học của chúng. Bổ sung vitamin cực kỳ quan trọng trong quá trình phục hồi của tôi, nhưng trước tiên tôi phải tìm những viên uống tinh khiết, có hoạt tính sinh học và không bị nhiễm bẩn. Các chất gây ô nhiễm trong hầu hết các viên uống (khiến tôi phát ốm) cũng ảnh hưởng đến sức khỏe của những người khỏe mạnh, ngay cả khi họ không nhận thức được điều đó.

Tìm kiếm các nhà sản xuất sử dụng các thành phần chất lượng cùng với thực hành sản xuất tốt là cực kỳ quan trọng. Hầu hết các chất bổ sung trên thị trường hiện nay đều không đáng giá, vì nhiều loại không chứa những gì được ghi trên nhãn, và nhiều loại thậm chí còn độc hại – bị nhiễm các chất như kim loại nặng, dư lượng dung môi, thuốc trừ sâu, màu nhân tạo và chất gây dị ứng. Thị trường các chất bổ sung không được kiểm soát; bạn chỉ đơn giản là không thể tin tưởng những viên vitamin trừ khi bạn biết chúng được sản xuất như thế nào. Ngay cả những nhãn hiệu vitamin bán chạy nhất cũng không phải là thứ mà tôi sẽ tự uống hoặc giới thiệu cho người khác.

Mặc dù không phải lúc nào bạn cũng tin tưởng nhãn mác, nhưng tôi đã phát triển một số quy tắc thuận tiện giúp tôi nhanh chóng đánh giá chất lượng của các chất bổ sung vitamin. Trước tiên, hãy kiểm tra xem liệu các thành phần rẻ tiền có thể được nhận ra trên nhãn hay không. Thành phần giá rẻ thường gợi ý rằng phần còn lại của sản phẩm không có chất lượng cao. Chi phí có quan trọng không? Có, bởi vì chi phí cao hơn để mua các thành phần nguyên chất ở dạng hoạt tính sinh học cao hơn. Ví dụ, canxi cacbonat là một thành phần được sử dụng trong nhiều công thức khoáng chất, được cho là cung cấp canxi, và nó cung cấp canxi ở một mức độ nhất định, nhưng rất kém hiệu quả. Các hợp chất như canxi citrate, canxi fumarate hoặc canxi malate có hoạt tính sinh học cao hơn nhiều và là những lựa chọn tốt hơn nhiều. Tuy nhiên, chúng đắt hơn nhiều.

Chú ý đến thành phần hóa học của các chất dinh dưỡng là quan trọng hơn. Một số dạng hóa học tốt hơn những dạng khác vì tính khả dụng sinh học vượt trội của chúng. Những sản phẩm nghèo nàn nên tránh. Dưới đây là một số hướng dẫn để lựa chọn chất lượng của chất bổ sung khoáng chất:

Hoạt tính sinh học kémHoạt tính sinh học có thể chấp nhận đượcHoạt tính sinh học tối ưu
Carbonate (ví dụ: canxi cacbonat)
Oxide (ví dụ: magiê oxit)
Sulfate
Phosphate
Aminoate
Chelate
Gluconate
Ascorbate
Citrate
Fumarate
Malate
Picolinate
Succinate
Tartrate

Bây giờ hãy xem các loại vitamin. Cách đơn giản nhất là kiểm tra lượng vitamin B, cụ thể là vitamin B2 và B6. Trong một công thức chất lượng cao, vitamin B2 (riboflavin) cũng sẽ đi kèm với dạng hoạt tính sinh học và đắt tiền hơn: riboflavin 5-phosphate. Tương tự, với vitamin B6 (pyridoxine hydrochloride), một công thức chất lượng cao cũng sẽ chứa dạng hoạt tính sinh học và đắt tiền hơn: pyridoxol 5-phosphate. Không có cách nào hoàn hảo để kiểm tra một sản phẩm vitamin mà không biết chính xác những gì có trong sản phẩm: tuổi của các thành phần; chúng đã được vận chuyển thế nào, xử lý và bảo quản thế nào; và chúng thuần khiết ra sao. Tuy nhiên, thực hiện các bước mà bạn có thể tự làm sẽ đưa bạn đến gần hơn với việc mua một sản phẩm hiệu quả. (Có thể tìm thấy các sản phẩm vitamin tôi đã chọn để sử dụng trong phụ lục C.)

(Nguồn: Lược dịch từ cuốn sách “Never Be Sick Again” của tác giả Raymond Francis)