Theo quy tắc bàn tay, đàn ông không nên ăn nhiều hơn cỡ 2 bàn tay, còn phụ nữ thì không ăn nhiều hơn kích cỡ 1 bàn tay.

Hiện nay có rất nhiều chế độ giảm cân được lan truyền như ăn keto, ăn eat clean, nhịn ăn gián đoạn 16/8,…Các phương pháp này có độ khó, dễ khác nhau nhưng điểm mấu chốt duy nhất để bạn có thể giảm cân thành công đó chính là kiểm soát lượng calo mà mình nạp vào cơ thể mỗi ngày.

Song, để cân đo đong đếm được số calo thích hợp mà bạn cần ăn không phải là điều đơn giản. Chẳng hạn, bạn phải sử dụng 1 chiếc cân tiểu ly, sau đó cân từng khẩu phần ăn lúc sống hoặc khi đã nấu chín. Công việc này không dành cho những người bận rộn, từ đó quá trình giảm cân không còn hiệu quả.

Các chuyên gia trên kênh Bright Side đã đưa ra một giải pháp hữu hiệu đó là chỉ cần dùng bàn tay của bạn có thể cho bạn biết bạn cần bao nhiêu thực phẩm là đủ. Thủ thuật này sẽ giúp bạn giữ chế độ ăn uống lành mạnh và không bị tăng cân.

Ăn theo quy tắc bàn tay là gì?

Ăn theo quy tắc lòng bàn tay nghĩa là ước lượng phần ăn dựa trên lòng bàn tay. Theo đó, trong một bữa ăn, sẽ dùng lượng chất xơ như rau củ vừa 2 lòng bàn tay. Lượng tinh bột hoặc trái cây vừa 1 nắm tay. Chất đạm (thịt cá, trứng) vừa 1 lòng bàn tay. Chất béo như bơ, mỡ cá, dầu hạt… lượng khoảng 1 ngón tay cái. Ngoài ra, bổ sung thêm 200ml sữa không đường. 

Ăn theo quy tắc bàn tay giúp kiểm soát khẩu phần ăn hàng ngày

Quy tắc lòng bàn tay được các chuyên gia dinh dưỡng đưa ra để ước lượng tương đối khẩu phần ăn của mỗi người trong một ngày. Theo Good Health, đây là phương pháp đơn giản, dễ áp dụng, bởi thông thường hàm lượng dinh dưỡng và kích thước trên bao bì được niêm yết bằng gam, nhưng ít người quan tâm và không biết phải ăn bao nhiêu là vừa. Người trưởng thành với bàn tay to hơn, cần khẩu phần lớn hơn và ngược lại với trẻ nhỏ. Cụ thể như sau:

Đàn ông không ăn quá 2 lòng bàn tay, phụ nữ không ăn quá 1 lòng bàn tay

Nguyên tắc đầu tiên từ bàn tay có thể nhìn thấy, đó là đàn ông không nên ăn nhiều hơn cỡ 2 bàn tay, còn phụ nữ thì không ăn nhiều hơn kích cỡ 1 bàn tay.

Từ đây, bạn sẽ lấy đủ lượng thực phẩm cần thiết cho bản thân, không để xảy ra tình trạng quá nhiều hay quá ít.

Protein – bằng lòng bàn tay

Lòng bàn tay của bạn cho bạn biết phần protein bạn cần là bao nhiêu. Có nhiều loại thực phẩm cung cấp protein như ức gà, cá, trứng, phomai, nhưng bạn chỉ nên ăn cỡ 1 khoanh trong lòng bàn tay.

Carbs – 1 nắm tay

Độ lớn của bàn tay sẽ cho bạn biết định lượng carbs mà cơ thể cần. Để bảo vệ sức khỏe, bạn nên chọn những loại tinh bột lành mạnh như ngũ cốc nguyên cám, bánh mì nguyên cám, các loại hạt, khoai tây,…

Nam giới nên chọn định lượng chất tinh bột cỡ bằng khoảng 2 bàn tay nắm chặt vào nhau, phụ nữ thì chỉ nên một nắm tay. Bằng cách đơn giản này, bạn dễ dàng quản lý nguồn năng lượng cung cấp cho cơ thể mà không bị tăng cân.

Chất béo – một đầu ngón tay trỏ

Đầu ngón trỏ sẽ chỉ ra lượng chất béo hàng ngày chận nhận được và bạn nên coi đó là lượng tối đa bởi thực tế, chúng ta không cần phải tiêu thụ nhiều chất béo mỗi ngày.

Phomai – 2 ngón tay

Phomai dù rất thơm ngon nhưng lại không thực sự tốt cho sức khỏe nếu ăn một lượng quá nhiều cùng lúc. Vì vây, bạn nên định lượng thực phẩm này bằng 2 ngón tay để đủ thưởng thức mà không gây hại đến sức khỏe hay dáng người của bạn.

Quy tắc bàn tay trong giảm cân

Trái cây và rau củ: 2 lòng bàn tay

Trái cây và rau củ thường được khuyến nghị ăn với định lượng lớn. Nó sẽ rơi vào khoảng hai lòng bàn tay cho nam và một lòng bàn tay cho nữ. Với nước ép hoa quả, bạn nên dùng khoảng 150ml mỗi ngày bởi một số loại quả có thể chứa nhiều đường.

Chất ngọt – đầu ngón cái

Đồ ngọt ăn nhiều luôn luôn không tốt. Vì thế bạn chỉ nên dùng một lượng nhỏ và hãy sử dụng đầu ngón cái để định lượng.

Tráng miệng: 1 nắm tay kín

Các món tráng miệng khác như kem, bánh tart cũng nên được hạn chế ăn sau khi kết thúc bữa ăn. Bạn có thể dùng nắm tay của mình để ước lượng khẩu phần tráng miệng nên ăn.

Bên cạnh quy tắc lòng bàn tay, bạn có thể kết hợp phương pháp eat clean và nhịn ăn gián đoạn 4-4-12 hoặc 16-8 để duy trì sức khỏe.

Rau củ là loại thực phẩm duy nhất bạn có thể ăn bao nhiêu tùy thích

Eat clean (ăn sạch) là chế độ ăn uống lành mạnh tập trung lựa chọn thực phẩm tươi, không qua chế biến sẵn, không nhiều phụ gia hay chất bảo quản.

Nhịn ăn gián đoạn (intermittent fasting) là thuật ngữ mô tả chế độ ăn uống và nhịn ăn có chu kỳ. Cách nhịn ăn gián đoạn thường là hạn chế thời gian ăn trong ngày (ăn 6-8 giờ và nhịn ăn trong 16-18 giờ còn lại). Còn nhịn ăn gián đoạn 4-4-12 là ăn ba bữa một ngày, không có bữa ăn nhẹ, bữa phụ. Bữa sáng cách bữa trưa tối thiểu 4 tiếng, bữa trưa cách bữa tối tối thiểu 4 tiếng và bữa tối cách bữa sáng hôm sau tối thiểu 12 tiếng.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Y học New England cuối năm 2021 cho thấy chế độ nhịn ăn gián đoạn giúp giảm căng thẳng, giảm nguy cơ ung thư, béo phì, tăng tuổi thọ và hỗ trợ giảm cân.

(Nguồn: sưu tầm)