Mỗi người thường không có đủ thời gian và khả năng để thực hiện đồng thời nhiều việc cùng một lúc, do đó chúng ta cần biết sắp xếp thứ tự các hoạt động theo mức độ ưu tiên từ đó cải thiện chất lượng cuộc sống cũng như giúp bạn dễ dàng đạt được các mục tiêu đề ra hơn.

Sắp xếp công việc hợp lý giúp cuộc sống an lạc

Câu chuyện thí nghiệm của vị giáo sư với chiếc bình sau đây sẽ giúp chúng ta nhận ra nhiều bài học giá trị trong việc sắp xếp công việc hợp lý để có cuộc sống An lạc

Một giáo sư đang trong giờ giảng về cách quản lý thời gian. Ông đặt vài thứ trước mặt. Đầu tiên, ông lấy một cái bình to và bắt đầu cho vào đó những quả bóng chơi golf. Sau đó, ông hỏi các sinh viên: “Theo các bạn, bình đã đầy chưa?”. “Rồi ạ!”, các sinh viên trả lời. Giáo sư lại lấy ra một hộp đựng đầy bi và đổ vào bình. Rồi lắc lên cho bi rơi lấp vào khoảng trống giữa những quả bóng.

Ông lại hỏi lần nữa và các sinh viên, lần này có vẻ ngập ngừng hơn, trả lời: “Có lẽ là rồi ạ.” Lần này, vị giáo sư lấy ra một xô cát, và cũng đổ vào bình. Tất nhiên, cát lấp đầy các khe hở. Ông hỏi lại và các sinh viên lần này đồng thanh: “Rồi ạ!” “Hãy xem này, “ giáo sư nói và lấy ra hai lon bia, đổ vào bình. Bia tràn vào giữa những hạt cát. “Bây giờ,” giáo sư nói, “tôi muốn các bạn hãy tưởng tượng cái bình này như cuộc đời của mình.

Bóng golf tượng trưng cho những điều quan trọng – gia đình, con cái, sức khoẻ, bạn bè, đam mê – những điều mà nếu mọi thứ khác mất đi, thì chỉ mình chúng vẫn có thể làm cuộc sống của bạn đầy đủ. Những viên bi là thứ khác, nhỏ nhặt hơn – nghề nghiệp, nhà cửa, ôtô. Còn cát là những gì vặt vãnh còn lại.“ “Nếu các bạn cho cát vào trước”, giáo sư tiếp tục, “sẽ không còn chỗ cho bi và bóng golf nữa.

Cuộc đời cũng vậy

Nếu dành tất cả thời gian và năng lượng cho những việc vặt vãnh, bạn sẽ không bao giờ làm được những điều quan trọng. Hãy ưu tiên làm những việc thực sự cần thiết trước. Dành thời gian cho con cái, kiểm tra sức khỏe, đi ăn với gia đình, làm những việc mình thích. Sau khi đã làm tất cả những điều đó, chắc chắn bạn vẫn còn thời gian cho những thứ nhỏ nhặt như lau dọn nhà cửa, sửa chữa đồ đạc.

Vì thế, hãy luôn ưu tiên những quả bóng, và đặt chúng vào bình trước tiên.” Khi người thầy dừng lại, lớp học vẫn im lặng một hồi. Bỗng có cánh tay giơ lên, và một sinh viên hỏi: “Thưa giáo sư, vậy bia tượng trưng cho cái gì?” Giáo sư mỉm cười hài lòng, “Một câu hỏi hay. Bia, tôi chỉ muốn nói với các bạn rằng, ngay cả khi các bạn thấy cuộc sống của mình đã quá bận rộn và đầy đủ thì, vẫn luôn còn thời gian cho một chầu bia!”.

Khi bạn tập trung vào những gì quan trọng, bạn sẽ hiện thực hóa cuộc sống mà bạn thực sự muốn. Chỉ khi nào bạn nhận ra các ưu tiên trong cuộc sống, bạn mới sắp xếp thời gian để đặt các ưu tiên ở vị trí hàng đầu trong cuộc sống của mình.

Sau đây là 5 cách giúp bạn lựa chọn ra những ưu tiên trong cuộc sống của mình và tập trung vào những gì quan trọng:

Nhận ra giá trị cốt lõi bản thân

Để tập trung vào các ưu tiên của mình, trước tiên bạn cần hiểu thực sự điều gì quan trọng đối với mình. Khi bạn biết chính mình, bạn có thể sắp xếp thời gian và ra các quyết định phù hợp với các ưu tiên của mình.

Để hiểu các giá trị cốt lõi của bạn, trang web tâm lý hàng đầu Psychology Today khuyên bạn nên lập danh sách các giá trị cuộc sống và chọn từ 6 – 8 ưu tiên của bạn. Cân nhắc các giá trị như sức khỏe, an ninh tài chính, sự hào phóng, thể chất, tự do, cam kết, du lịch, tâm linh hoặc sự ổn định. Sau đó, cố gắng điều chỉnh các lựa chọn hàng ngày của bạn để duy trì những giá trị đó.

Nếu bạn chọn gia đình, bạn hãy đặt câu hỏi rằng bạn có dành đủ thời gian để gặp họ không? Hay bạn có ưu tiên khác, như công việc?

Lưu ý đến những thói quen hàng ngày

Những gì bạn làm ngày này qua ngày khác sẽ tăng lên. Vì vậy, hãy chú ý đến những thói quen hàng ngày của bạn, vì những hành động đó trở thành cuộc sống của bạn.

Thiết lập  thành công cho mình bằng cách thiết kế các thói quen hàng ngày hỗ trợ các ưu tiên.

Theo tạp chí Forbes, những nhà lãnh đạo giỏi nhất tự tạo nên sự khác biệt bằng cách quản lý thời gian tốt như thế nào. Và để làm được điều đó, ưu tiên là chìa khóa.

Một phần của việc sắp xếp thứ tự ưu tiên có nghĩa là chọn những gì cần tập trung, cũng như những gì cần bỏ qua. Lập danh sách các công việc bạn cần hoàn thành mỗi ngày. Khi những điều phiền nhiễu khác xuất hiện, hãy lưu chúng lại để giải quyết sau. Điều này sẽ giúp bạn luôn ưu tiên hàng đầu mà không phải chuyển từ nhiệm vụ này sang nhiệm vụ khác.

Nghỉ ngơi

Theo đuổi ước mơ là một hành trình cả đời. Đúng là cần phải làm việc chăm chỉ để hoàn thành song có lẽ cũng quan trọng không kém: đó là, bạn đừng quên nghỉ giải lao.

Theo trang web sức khoẻ The Wellbeing Thesis, nghỉ giải lao có thể làm giảm căng thẳng, tăng mức năng lượng và giúp duy trì hiệu suất. Nghỉ giải lao có nghĩa là một bữa trưa dài, để tách khỏi công việc. Hoặc, có lẽ bạn cần nghỉ ngơi một hoặc hai tuần để nghỉ ngơi và quay lại mục tiêu của mình với một góc nhìn mới mẻ.

Luôn nhất quán

Các mục tiêu lớn cần có thời gian và nỗ lực để đạt được. Ban đầu, bạn có thể bắt đầu với rất nhiều động lực, nhưng cảm thấy khó khăn trong việc duy trì các ưu tiên khi thời gian trôi qua.

Nhà tâm lý học, Tiến sĩ Gloria Petruzzelli gợi ý rằng hãy lập “một kế hoạch, chương trình hoặc phương pháp đã được vạch ra trước để hoàn thành một mục tiêu”.

Hãy xem xét các bước nhỏ để thực hiện ước mơ đó.  Điều này có thể giúp duy trì tổ chức và nhất quán khi theo đuổi các ưu tiên của bạn.

Suy ngẫm và đánh giá

Các ưu tiên của bạn phát triển theo thời gian. Những gì quan trọng đối với bạn ở tuổi 20 có thể không có nhiều ý nghĩa đối với bạn ở tuổi 40.

Do đó, hãy đảm bảo việc thỉnh thoảng suy nghĩ và đánh giá lại các ưu tiên của bạn. Bạn có thể nhận ra một số điều không còn ý nghĩa nữa.

Bạn có thể sắp xếp lại các ưu tiên của mình, điều này sẽ giúp bạn sống đúng với bản thân ở mọi giai đoạn của cuộc đời.

(Nguồn: sưu tầm)