Vào mùa thu, khi đàn ngỗng trời bay về phương Nam để tránh đông, ta thường thấy chúng bay theo hình chữ V, với dãn cách hợp lý và khá đều nhau. Chúng ta lý giải thế nào về việc ấy?

Đàn ngỗng trời bay về Nam tránh đông theo hình chữ V

Dưới đây là những lý lẽ khoa học và một số bài học có thể rút ra từ đó.
 
1. Khi bay, mỗi con ngỗng vỗ đôi cánh của mình sẽ tạo ra một lực đẩy cho con ngỗng bay ngay sau nó. Người ta đã tính toán được rằng, bằng cách bay theo đội hình chữ V, đàn ngỗng tiết kiệm được tới 71% sức lực so với khi chúng bay riêng rẽ từng con một.

Bài học: Khi là thành viên của một nhóm, nếu biết cùng chia sẻ thì người ta sẽ đạt được mục tiêu một cách nhanh hơn, dễ dàng hơn, bởi họ đang hành động dựa trên sự tin tưởng lẫn nhau.

2. Khi một con ngỗng bay lạc khỏi đội hình, nó lập tức cảm thấy sự khó khăn của việc bay một mình và như bị lôi kéo trở lại. Bởi vậy nó nhanh chóng trở lại nhập vào đội hình để được hưởng những ưu thế sức mạnh của cả đàn.

Bài học: Nếu ta có sự cảm nhận tinh tế như của loài ngỗng trời, ta sẽ tự biết hoạt động theo nhóm với những người cùng chí hướng để mỗi người đều có thể nhận được sự giúp đỡ của các thành viên khác trong nhóm. 

3. Khi con ngỗng đầu đàn mỏi mệt, nó sẽ chuyển sang vị trí bên cánh và một con khác sẽ chuyển vào vị trí dẫn đầu.

Bài học: Chia sẻ vị trí lãnh đạo sẽ đem lại lợi ích cho tất cả, và những công việc khó khăn nên được thay phiên nhau đảm nhận.

4. Những con ngỗng bay đằng sau thường kêu to để động viên những con đi đầu giữ được tốc độ.

Bài học: Những lời động viên sẽ tạo nên sức mạnh cho những người đang “đứng mũi chịu sào”, giúp họ giữ vững ý chí. Trong nhóm làm việc, nếu có sự động viên khuyến khích, năng suất làm việc sẽ được tăng lên rất nhiều.

5. Khi một con ngỗng bị ốm hay bị thương, hai con khác sẽ tách ra khỏi đội hình để theo con ngỗng đó và bảo vệ nó. Chúng sẽ ở với nó cho đến khi nó chết hoặc có thể tiếp tục bay. Sau đó, chúng sẽ nhập vào một nhóm khác hoặc bắt kịp với bạn.

Bài học: Hãy luôn sát cánh bên nhau dù trong những giờ phút khó khăn hay khi yên bình suôn sẻ.

(Nguồn: sưu tầm)