Joe Girard đã trở thành “người bán hàng giỏi nhất thế giới” với kỷ lục Guiness bán được 13.001 chiếc xe trong 15 năm.

Điều gì đã khiến Joe Girard trở thành một huyền thoại về nghệ thuật bán hàng? Chúng ta học hỏi được gì từ Joe Girard trong hành trình chinh phục ngôi vị Best Seller? 

1. Joe Girard và Khát vọng vươn lên

Joe Girard sinh ra trong một gia đình nghèo khó và không hạnh phúc, đúng vào năm nền kinh tế nước Mỹ rất ảm đạm. Năm lên 8 tuổi, Joe mắc phải chứng nói lắp nghiêm trọng. Joe bắt đầu cuộc đời từ những công việc như: đánh giầy, rửa bát, khuân vác tại bến tàu hay chạy bàn tại khách sạn. Năm 18 tuổi, ông gia nhập quân đội và bị thương sau khi ngã từ xe quân sự.

Chưa đến 35 tuổi, ông đã bị phá sản hai lần và đổi qua hơn 40 nghề khác nhau, nhưng cuối cùng lại trở thành kẻ trắng tay. Vì sinh tồn, Joe Girard lại bắt đầu thử lại lần nữa. Ông tìm đến người bạn xin làm nhân viên bán ô tô. Tuy nhiên vì mắc bệnh nói lắp nghiêm trọng, lại không có tài ăn nói, Joe đã gặp rất nhiều khó khăn, nhưng ông không từ bỏ. Mỗi ngày, Joe đều đứng trước gương để luyện nói, và chỉ trong vài tháng ngắn ngủi, ông đã loại bỏ được tật xấu đeo bám suốt hơn 30 năm.

2. Joe Girard và Kiên trì – bền bỉ – trung thực

Joe đã nỗ lực hết mình trong công việc, không buông bỏ bất kỳ cơ hội nào dù là nhỏ nhất. Khi giao tiếp với khách, ông ghi nhớ các phương diện mà khách hàng quan tâm đến từng chi tiết và rất tỉ mỉ. Rồi một ngày, Joe Girard chạy đến sân vận động, đem tất cả danh thiếp của mình tung lên bầu trời. Cũng từ sự kiện này mà một người đã biết đến và đặt hàng mua xe từ ông. Thế là thành công đầu tiên đã đến!

Mỗi năm, cái tên Joe Girard xuất hiện tại nhà của mọi người 12 lần. Vì thế, nếu họ nghĩ đến mua xe, họ sẽ nghĩ ngay đến ông. Dù phải đợi bao lâu, Joe cũng không từ bỏ, cứ 30 ngày ông lại điện thoại và gửi cho khách mẫu thiết kế mới. Joe Girard đã bỏ ra 3 năm chăm sóc khách hàng, và tên của ông đã trở nên rất nổi tiếng.

Joe đã sáng tạo Luật 250 cùng với sự trung thực, chúng đã trở thành sách lược chào hàng tốt nhất của Joe Girard. “Chỉ cần một khách hàng từ bỏ, điều chờ đợi sẽ là 250 khách hàng tiếp theo sẽ ra đi.” Vì thế, dù khách hàng khó tính đến mấy, Joe Girard cũng không bao giờ để cảm xúc chi phối mà thay đổi tâm thái với khách.

Trong quá trình kinh doanh, Joe Girard luôn nhấn mạnh vào sự thành thật: “Nếu như chiếc ô tô chỉ có 6 xi-lanh, nhưng lại nói thành 8 xi-lanh, khách hàng chỉ cần mở lái xe, lúc đó người bán ô tô sẽ thất bại”.

3. Joe Girard và Niềm tin mãnh liệt

“Nhất định phải niềm tin! Làm người nhất định phải có tự tin bởi tự tin mới có thể giúp con người đạt được thành công.” Chỉ với 3 năm, Joe Girard đã bán được 1425 chiếc xe hơi, và phá kỷ lục tiêu thụ ô tô thời đó.

15 năm trong nghề, ông đã bán được 130001 chiếc xe. Bình quân mỗi ngày ông bán được 6 chiếc, tỷ lệ tiêu thụ là 1-1. Joe trở thành nhân viên chào hàng ô tô tài giỏi nhất thế giới.

Sau này, Joe chuyển sang làm người huấn luyện nghệ thuật bán hàng. Ông đi khắp nơi chia sẻ kinh nghiệm nhân sinh và bí quyết chào hàng của mình.

Không một ai sinh ra đã có đầy đủ tố chất của một người thành công. Joe Girard thành công nhờ sự tận tâm, nỗ lực không ngừng nghỉ, niềm tin và khát vọng thay đổi mãnh liệt, một kế hoạch rõ ràng và chiến lược bán hàng sáng tạo. Joe Girard đã cho chúng ta những bài học sâu sắc.

Trở thành một sales giỏi thật sự không khó, chỉ cần bạn thật sự yêu thích, kiên nhẫn, chịu khó rèn luyện và trau dồi các kỹ năng trong quá trình làm việc.

(Nguồn: sưu tầm)