Chúng ta đang học làm Cha Mẹ mà thôi!

Có một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, đến 8 tuổi một đứa bé coi như đã hoàn thiện 80% tâm lý- nhân cách- quan điểm sống cơ bản. Nghĩa là, 8 năm đầu đời sẽ gần như quyết định Con Chúng Ta Là Ai!!!

  • Nếu bạn thiếu tiền, bạn có thể kiếm sau.
  • Nếu bạn chưa mua đủ quần áo đẹp cho bé, bạn có thể mua sau.
  • Nhưng nếu bạn không dành đủ thời gian cho bé, không thể hiện đủ tình yêu của mình để bé cảm nhận được. Nếu bạn phó thác con cho ông bà hoặc người giúp việc chăm nuôi – thì bạn sẽ không có phép màu nào quay lại để bù đắp và cứu vãn sai lầm đã bỏ rơi con mình.

Có một quan điểm như thế này: “Nếu bạn chưa thể xây được nhà thì hãy để sau, điều quan trọng hơn cả là xây người. Nó sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền bằng mấy lần cái nhà mà chỉ có sau này bạn mới nhìn thấy được”

Trẻ con thì rất phiền phức. Nhưng sự phiền phức đó lại không hẳn là do chúng. Ta chọn sinh ra chúng chứ chúng đâu chọn nhảy vào đời ta.

Ta có thể cân đo đong đếm, sắp xếp thứ tự ưu tiên và quyết định sẽ dành cho con bao nhiêu phần trăm thời gian, chứ con trẻ đâu thể quyết định được điều ấy. Con chỉ biết rằng, mẹ sẽ ra khỏi cánh cửa kia vào mỗi buổi sáng, bố luôn tất bật với công việc cả ngày lẫn đêm. Chúng đâu thể nào hiểu được cuộc sống của những người lớn.

Vì ta có thế giới với công việc, với shopping, với các mối quan hệ, với cái chân đi bất cứ đâu, chứ con nhỏ chỉ biết thế giới mà trong đó bố mẹ là cả bầu trời. Nhưng bầu trời ấy thỉnh thoảng giáng cho cái tét vào mông chỉ vì con muốn được ngắm bầu trời.

Chúng ta có muôn vàn “lý do chính đáng” để đánh con. Vì đánh đau nó mới nhớ, vì không kiềm chế được, vì con còn bé phải đánh mới nên người…

Ấy vậy mà, ta luôn kiềm chế được với người khác, trừ con mình. Ta có thể dỗ dành con của người khác khi chúng bướng bỉnh, nhưng lại sẵn sàng quát mắng, thậm chí là đánh đòn nếu con mình không nghe lời!

Người lớn có “hư” cũng hiếm khi bị đánh nhưng nếu trẻ con mà hư một chút thì sẽ bị quát nạt ngay rồi, bởi cha mẹ xem “yêu cho roi cho vọt” là một chân lý!

Dưới một tuổi con là thiên thần.

Qua một tuổi con là “kẻ phá đám” trong nhà (suốt ngày lộn ngược, sểu nhãi, bốc mọi thứ không phải đồ ăn cho vào miệng và nhè mọi thứ là đồ ăn mẹ mời, lèo nhèo ngôn ngữ “sóng âm”….).

Vì tuổi lên một con nhận thức được nhiều nhưng không đủ ngôn từ diễn đạt. Vì tuổi lên một con bị đẩy ra khỏi bố mẹ nhiều hơn nên con cứ thèm khát bám lấy bố mẹ.

Ngày 24 tiếng, con chỉ có 2,5-3 tiếng bên bố mẹ, lại là giờ cơm nước, tắm giặt nên con cứ bị lờ đi, cố gây chú ý thì sẽ nhận lại là cáu gắt, đánh mắng.

Vẫn biết chúng ta là những người yêu thương con cái nhất, vẫn biết rằng chúng ta đều đang cố gắng đem đến những điều tốt nhất cho con. Nhưng đừng bao giờ vì điều đó mà cho rằng ta có quyền quát mắng con trẻ, đừng bao giờ cho rằng cách dạy con của mình là hoàn toàn đúng đắn, bởi chúng ta đều đang học cách làm cha mẹ mà thôi!

(Nguồn: Năng đoạn kim cương)