Ung thư tuyến tụy xảy ra khi các tế bào trong tuyến tụy, một cơ quan nằm sau dạ dày, bắt đầu sinh sôi khỏi tầm kiểm soát và tạo thành một khối u. Các tế bào ung thư có khả năng xâm lấn vào các bộ phận khác của cơ thể, người bị mắc bệnh 5 năm có tỷ lệ sinh tồn dưới 1%.

Ung thư tuyến tụy được phân thành nhiều loại hình, loại phổ biến nhất là ung thư biểu mô tuyến, chiếm khoảng 85% các trường hợp, do đó thuật ngữ “ung thư tuyến tụy” có thể thường được dùng chỉ để đề cập đến loại này.

Hiện nay cũng không có phương thức nào tốt để theo dõi và phân biệt, nhiều người nhầm lẫn ung thư tuyến tụy với ung thư dạ dày. Vậy rốt cuộc, ung thư tuyến tụy có những triệu chứng nào? Làm thế nào để phát hiện ung thư tuyến tụy?

Ung thư tuyến tụy thời kỳ đầu rất giống bệnh về dạ dày

Ung thư tuyến tụy thời kỳ đầu rất khó chẩn đoán chính xác, khi phát hiện những triệu chứng điển hình thì bệnh tình đã đến giai đoạn cuối. Thực ra, người trung niên hơn 40 tuổi nếu thường xuyên xuất hiện các triệu chứng giống như bệnh về dạ dày như buồn nôn, nôn mửa, tiêu hóa không tốt, nhất định cần đến bệnh viện kiểm tra ung thư tuyến tụy, bởi vì ung thư tuyến tụy giai đoạn đầu rất giống với bệnh dạ dày, nên rất dễ chẩn đoán sai.

Người độ tuổi trung niên, đặc biệt là nam giới, nếu có các triệu chứng như buồn nôn, nôn mửa, bụng chướng và chữa trị theo cách trị các bệnh về dạ dày nhưng không có hiệu quả, không ngoại trừ khả năng bị ung thư tuyến tụy.

Ung thư tuyến tụy thời kỳ đầu, thông thường bệnh tình biểu hiện ra như chán ăn, tiêu hóa không tốt, sau đó tiến triển thành chứng biếng ăn, kèm theo là triệu chứng táo bón, nguyên nhân các triệu chứng này là do lượng thức ăn giảm.

Triệu chứng của ung thư tuyến tụy cần đặc biệt chú ý

Bụng khó chịu và đau âm ỉ

Đây là triệu chứng thường thấy của ung thư tuyến tụy. Vị trí đau ở giữa và bên trên, thường biểu hiện đau dai dẳng âm ỉ và ngày càng nặng, cơn đau có xu hướng đau kéo về phía sau, khi cúi về phía trước sẽ cảm thấy đỡ đau hơn. Đến giai đoạn cuối, bụng đau khi dữ dội còn phát tác đến vùng lưng.

Cơ thể gầy gò không nguyên nhân

Ung thư tuyến tụy khác với các bệnh ung thư khác, thường trong giai đoạn đầu có biểu biện gầy gò, không có sức lực, trọng lượng cơ thể có thể giảm đến trên 15kg. Một số người bệnh không để ý khi chưa có các triệu chứng khác xuất hiên.

Do đó, khi không có kế hoạch giảm cân, mà trong nửa năm, trọng lượng cơ thể giảm sút trên 10%, thì nên chú ý, không được xem nhẹ.

Vàng da

Mắt hoặc da trở lên vàng, biểu hiện này cũng có thể xuất hiện ở người bị viêm gan hoặc bệnh về ống mật, do đó, ung thư tuyến tụy thời kỳ đầu cũng dễ bị nhầm thành viêm gan hoặc viêm túi mật, sỏi mật. Vàng da thường thấy khi bị ung thư tụy, và xuất hiện tương đối sớm. Vàng da có thể gây ngứa trên bàn chân và bàn tay, chủ yếu là lòng bàn chân và lòng bàn tay.

Thay đổi màu nước tiểu

Đối với những người bị ung thư tuyến tụy, màu nước tiểu có thể biến màu da cam, nâu, v.v. Một khối u đang phát triển làm cho mật sẽ bị chặn và không thoát ra khỏi cơ thể. Sự dư thừa bilirubin trong cơ thể có thể xâm nhập vào nước tiểu và làm cho nó trở nên tối màu hơn.

Màu sắc của phân thay đổi

Phân có thể đổi màu nhạt và bóng nhờn, do sự tắc nghẽn của ống mật. Vì vậy, người bệnh có thể đi ngoài phân lỏng, có mùi kinh khủng. Nguyên nhân là do khối u ngăn enzyme tiêu hóa đi đến ruột, khiến cơ thể khó tiêu hóa những thức ăn nhiều chất béo và phải thải ra ngoài.

Nguyên nhân gây ung thư tuyến tụy

Những người bị tiểu đường, béo phì, hút thuốc lá, gia đình có người mắc bệnh ung thư tuyến tụy và những người đã có tiền sử viêm nhiễm tuyến tụy có nguy cơ mắc bệnh là rất cao so với những nhóm đối tượng khác.

Ngoài ra nhiễm vi khuẩn HP (Helicobacter Pylori) – một loại vi khuẩn gây viêm loét dạ dày cũng được một nghiên cứu chỉ ra rằng những người bị nhiễm trung loại vi khuẩn này cũng có nguy cơ mắc ung thư tuyến tụy cao.

Bên cạnh đó, tuổi tác cũng là một yếu tố không thể bỏ qua. Độ tuổi thường mắc phải ung thư tuyến tụy là từ 50-80 tuổi. Trong đó có tới 50% được xác định ở tuổi 75 trở lên.

Nhóm người thường xuyên tiếp xúc với thuốc trừ sâu, thuốc nhuộm, hóa chất sử dụng trong luyện kim cũng là đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư tuyến tụy.