Bạn có thể tự phán xét tình trạng sức khoẻ của các bạn theo 7 tiêu chuẩn sau: 3 tiêu chuẩn đầu thuộc về phương diện sinh lý, 4 tiêu chuẩn sau thuộc phương diện tâm lý. Chắc chắn không ai hoàn hảo. Ngày hôm nay hoàn hảo chưa chắc ngày mai cũng như vậy. Ít nhất qua bài viết này chúng ta có một thước đo, để biết mình đang ở đâu. Chứ không phải nhìn mập mạp hồng hào là khỏe như người ta vẫn thường phán.

1. Không biết mệt mỏi. Các bạn phải đừng để cho bản thân biết mệt mỏi là gì. Nếu các bạn có một trận cảm, thế nghĩa là cơ thể các bạn đã bị mệt mỏi từ nhiều năm rồi. Bởi vì cội gốc bệnh tật của các bạn rất sâu. Nếu thỉnh thoảng các bạn thốt lên “khó quá” hay “không thể”, là các bạn đã yếu đến độ nào? Nếu các bạn quả thật có đủ sức khoẻ, các bạn phải vượt được tất thảy mọi khó khăn, nếu các bạn không muốn mó tay đến những việc khó khăn hay càng ngày càng khó khăn thì các bạn rõ là kẻ chủ bại. Phải mạo hiểm dấn thân vào những lĩnh vực mới lạ mình chưa từng mó tay đến để rút kinh nghiệm về những việc khó, vì càng khó khăn bao nhiêu càng vui thú bấy nhiêu. Làm được thế mới có thể chứng tỏ rằng bạn không biết mệt nhọc là gì và sự mệt nhọc ấy là nguyên nhân chính cuả tất thảy các bệnh tật. Các bạn có thể chữa trị sự mệt nhọc ấy một cách rất dễ dàng không cần thuốc thang.

2. Ngon ăn. Nếu gặp bất cứ món ăn thiên nhiên nào các bạn cũng ăn một cách nhác nhớm không ngon lành, thế là các bạn không ngon ăn; nếu các bạn gặp một miếng bánh mì khô hẩm hoặc một nắm cơm, các bạn cũng ăn được ngon lành, thế là các bạn ngon ăn, dạ dày các bạn được tốt. Ăn ngon miệng tức là có sức khoẻ.

3. Ngủ ngon giấc. Nếu khi ngủ các bạn hay mơ hoặc mộng mị, thế là các bạn ngủ không ngon: Nếu trái lại chỉ chừng 4 đến 6 giờ ngủ đủ làm cho các bạn thoả mản hoàn toàn, thế là các bạn ngủ ngon. Nếu khi nằm xuống 4, 5 phút các bạn không ngủ được ngay, hoặc bất kỳ lúc nào trong ngày, bất luận trường hợp nào các bạn cũng không ngủ được, thế là các bạn bị dao động vì một mối sợ hãi gì đó. Nếu các bạn ngủ dậy không được đúng giờ như đã dự định, thế là giấc ngủ của bạn chưa trọn vẹn.

4. Ký ức tốt. Nếu các bạn nghe hoặc thấy qua một vật hoặc một việc gì mà vẫn nhớ mãi, thế là các bạn có một ký ức tốt. Càng có tuổi chừng nào, khả năng ghi nhớ càng tăng tiến theo số tuổi chừng ấy. Chúng ta sẽ khổ sở, nếu chúng ta không biết nhớ tới ơn đức của những kẻ đã giúp đỡ chúng ta. Nếu không có một ký ức tốt, chúng ta không thể có một trí phán đoán lành mạnh và chúng ta chỉ có thất bại. Những người mắc bệnh đái đường, là căn bệnh làm cho họ mất trí nhớ. Ngay cả đối với những bệnh thần kinh suy nhược, kẻ ngu si, dại dột, nếu họ theo phương pháp này trí nhớ cũng có thể được khôi phục trở lại. Người có sức khoẻ tốt là người bao giờ cũng tới nơi hẹn gặp trước 5 – 7 phút.

5. Sắc mặt vui tươi. Các bạn nên cởi bỏ tính giận dữ đi! Người có đầy đủ sức khoẻ, nghĩa là không có sợ hãi, không tật bệnh, bao giờ cũng có vẻ hớn hở và vui tươi trong bất kỳ trường hợp nào. Con người như thế càng gặp việc khó nhọc bao nhiêu họ càng sung sướng và hào hứng bấy nhiêu. Từ thái độ cho đến giọng nói tiếng cười, tính tình và những lời phê phán của các bạn đều phải toát ra lòng biết ơn những kẻ sống quanh mình, mỗi lời nói của các bạn phải biểu lộ nỗi hân hoan vì lòng biết ơn như giọng hót của con chim. Tinh tú, mặt trời, núi non, sông ngòi và biển cả kia đều cùng vui vui hoà với với chúng ta, thế mà chúng ta không sống một cuộc đời vui sướng sao cho được? Chúng ta cần phải có niềm vui giống hệt như một đứa bé vừa lĩnh thưởng vậy. Nếu không như thế tức chúng ta không có sức khoẻ. Một kẻ có sức khoẻ chẳng bao giờ giận dữ. Thử hỏi các bạn có được bao nhiêu tri kỷ? Nếu hàng tri kỷ có ít, thế thì các bạn là người quá cực đoan hoặc là ngườivi phạm luật buồn tẻ, các bạn chưa đủ niềm vui tươi hớn hở để khiến cho kẻ khác sung sướng.

6. Phán đoán và thực hành nhanh chóng. Một người có sức khoẻ phải có năng lực suy nghĩ, phán đoán và hành động nhanh gọn. Sự lanh lẹ là biểu hiện của tự do.Các bạn hãy trở nên là kẻ sáng tạo ra đời sống, sức khoẻ và hạnh phúc của chính mình.

7. Tin vào sự công bằng, là thấu hiểu trật tự Thế Giới Tự Nhiên. Mọi chúng sinh sinh ra đều công bằng.

(George Ohsawa)

KẾT QUẢ XÉT NGHIỆM MÁU VỚI NHỮNG THÔNG SỐ DƯỚI ĐÂY, CÓ THỂ NÓI LÊN NHIỀU ĐIỀU:

Cholesterol: Nếu mức của bạn là trên 180 mg/dl, bạn nên xem xét nó như dấu hiệu cảnh báo của các vấn đề tuần hoàn. Lý tưởng là dưới 150 mg/dl. Đôi khi kết quả được chia thành HDL cholesterol  “tốt” và LDL “xấu”, nhưng tôi cảm thấy cholesterol tổng thể là quan trọng nhất.

Triglycerides: Đây đo lượng chất béo trôi nổi trong máu. Chỉ số của bạn có thể sẽ là từ 50 đến 200 mg/dl . Cấp độ cao hơn cho thấy “bùn” trong máu, gây kháng hoạt động insulin , và có liên quan với tăng nguy cơ bệnh tim.

Glucose (đường trong máu): mức độ ăn chay bình thường là từ 70 đến 100 mg/dl. Cấp độ cao hơn cho thấy tiền tiểu đường hoặc bệnh tiểu đường.

BUN (Blood Urea Nitrogen): mức độ này phản ánh số lượng protein bạn ăn và chức năng của thận. Bình thường là dưới 15 mg/dl.

Axit Uric: bình thường là dưới 7 mg/dl. Chỉ số cao hơn cho thấy nguy cơ phát triển bệnh gút và/hoặc sỏi thận.