Theo y học cổ truyền, đan điền Tinh là “sinh khí chi hải” (biển của sinh khí),

Vì vậy, luyện thở đan điền làm cho dòng năng lượng trong người luôn xuôi chảy đều đặn và thông thoáng. Do đó khí huyết luôn lưu hành, kinh lạc thông suốt, âm dương quân bình, thủy hỏa tương tế làm cho năng lượng trong cơ thể luôn quân bình và tăng trưởng để thích nghi cao nhất với tự nhiên. Nó có tác dụng phòng bệnh, trị liệu, phục hồi chức năng, đem lại sức khỏe và tuổi thọ.

Chuẩn bị: Ngồi tư thế kết già hoặc bán kiết già, bắt chân trái lên trước hay chân phải lên trước (gọi là Hàng ma tọa hay Cát tường tọa). Cột sống luôn thẳng, toàn thân mềm. Hai tay đặt ngửa (nam tay trái lên trên, nữ tay phải lên trên. Hai ngón tay cái chạm nhau).

Kích hoạt nội đan: Theo dõi hơi thở tại đan điền, biết bụng phình ra và hóp vào. Quá trình này có dụng công nhẹ để làm ấm nóng đan điền và khí vận hành rõ trong nội đan.

Khai mở Mệnh môn: Khi hít vào nhận biết đan điền (dưới rốn 3cm). Khi thở ra quán chiếu và theo hơi thở đẩy năng lượng sang Mệnh môn (đối diện với đan điền ở phía thắt lưng) một vài hơi thở thấy Mệnh môn căng tức như bị đè nén.

Tiếp tục theo dõi hơi thở và lan tỏa năng lượng thì một lúc sau ta thấy vùng thắt lưng xuất hiện hơi ấm tăng dần cho đến khi có dòng nóng ấm xông lên cột sống, làm cho vùng lưng trên ấm dần (hiện tượng thông lửa). Cảm giác lúc này sống lưng như giãn ra và kéo dài, vùng thắt lưng nhẹ bẫng. Lúc này, Mệnh môn đã mở rộng hơn, việc tiếp nhận và lan tỏa năng lượng sẽ dễ dàng và thông thoáng hơn.

Khai mở Hội âm: Hít và nhận biết đan điền, khi thở ra quán chiếu và đẩy năng lượng xuống Hội âm (tâm lực này là khoảng rỗng như quả trứng ở giữa bộ phận sinh dục và hậu môn). Qua một số hơi thở ta thấy vùng Hội âm giãn mở, năng lượng dao động nhẹ nhàng như làn sóng tròn (như khi ta ném viên sỏi xuống nước).

Tiếp tục theo dõi hơi thở và quán chiếu năng lượng ta sẽ thấy cảm giác khí (Khí cảm) rõ hơn, tại vùng Hội âm như lỏng ra và dần dần như rỗng. Vùng Hội âm sẽ cảm thấy mát dần và khí xông lên sẽ làm cho vùng thắt lưng có cảm giác mát nhẹ nhàng như thoa dầu bạc hà và như bong bóng xà phòng loang dần về hai thận. Như vậy, Hội âm đã giãn mở rộng hơn, địa khí xông lên hai thận dễ dàng, sẽ làm vượng khí ở thận.

Xoay chuyển nội khí trong hạ đan điền: Khi hít vào ta dẫn khí từ Hội âm lên Mệnh môn, dừng lại một chút. Tiếp tục hít đẩy khí sang khí hải (huyệt dưới rốn độ 3cm), dừng lại một chút. Khi thở ra đẩy năng lượng xuống Hội âm. Quá trình này cũng như toàn bộ công pháp, đều mượn hơi thở để khai mở các tâm lực và dẫn năng lượng. Bước này sẽ làm cho nội khí trong đan điền mạnh hơn và sẽ tăng cường năng lượng để thông hoạt hai thận.

Thủy hỏa ký tế: Khi hít vào dẫn năng lượng từ Ấn đường xuống đan điền. Thở ra quán chiếu đẩy năng lượng sang Mệnh môn. Chỉ cần dẫn dắt một số hơi thở, năng lượng một đi xuống, một xông lên rất rõ ràng. Năng lượng từ Thượng đan xuống đan điền sẽ nối thẳng xuống Hội âm và năng lượng từ Mệnh môn sẽ tiếp nối với năng lượng từ Hội âm xông lên tạo thành một vòng khép kín. Lúc này hãy dụng công nhẹ hơn để vận chuyển khí, sau một số nhịp thở thì chu thiên khí tự vận hành mạnh mẽ, đường xuống đường lên rõ ràng. Khi đó đỉnh não sẽ xuất hiện một ổ hưng phấn nhỏ và phần bụng dưới khí lực lan tỏa mạnh hơn. Hơn nữa, Tâm hỏa tàng thần và Thận thủy tàng tinh sẽ kết nối với nhau hòa hợp hơn, mạnh mẽ hơn.

Giới khí nội quan: Khi hít vào ta cảm nhận năng lượng từ đan điền lan tỏa toàn thân. Khi thở ra ta cảm nhận năng lượng toàn thân quy về đan điền. Hoặc chúng ta có thể thở ngược lại như sau: Khi thở ra cảm nhận nặng lượng từ đan điền lan tỏa toàn thân và khi hít vào ta cảm nhận năng lượng thu quy về đan điền. Hai cách này đều chỉ dùng tinh thần và hơi thở để dẫn dắt năng lượng. Qua phép thở này toàn thân sẽ ấm nóng và năng lượng sẽ lan tỏa đều trong toàn thân.

Kết quả: Qua phép thở này mọi trược khí trong người sẽ ra ngoài và tiếp nhận năng lượng mới của vũ trụ. Cơ thể sẽ khỏe hơn, sinh lực sẽ dồi dào hơn, trí tuệ sáng suốt hơn, tâm sẽ thanh tịnh hơn. Đây là 1 trong 3 phép thở cao nhất trong Thánh tức (Tịnh tức). Tức là hơi thở Dũng tuyền, hơi thở Đan điền và hơi thở qua da.